dot
อีเมล :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot


tfex
TFEXClub trader challenger


ตอนที่ 9: บริหารหน้าตัด กับ มาร์จิ้น 600% และความเสียวที่เกิดขึ้น ของแมงเม่าหน้าใหม่

ตอนที่ 9: บริหารหน้าตัด กับ มาร์จิ้น 600%  และความเสียวที่เกิดขึ้น ของแมงเม่าหน้าใหม่ 

        ในช่วงแรกๆที่ผมเข้ามาตลาด ผมก็เป็นเหมือนกับแมงเม่าทั่วไป เมื่อเก็งกำไรถูกก็เพิ่ม เก็งถูกก็เพิ่ม เก็งกำไรรายวันเอามัน ช่วงนั้นการซื้อขายหุ้น ยังไม่ต้อวางหลักประกัน ใดๆทั้งสิ้น ด้วยความที่ผมเป็นวัยรุ่นที่ไฟแรง แต่ยังเบี้ยน้อยอยู่ จึงคิดว่าจะหาเงินมาเพิ่ม ด้วยความขาดประสบการณ์ และความบ้าบิ่น ผมจึงเปิดพอร์ต 6 โบรคเกอร์ พร้อมกันเลย  โดยใช้ statement อันเดียวเลย ผลที่ได้คือ ผมสามารถที่จะ ซื้อทันที 6 เท่าของเงินที่มีอยู่
        พอเล่นไปเล่นมา ด้วยพอร์ต day trade 6 เท่า และ ถือข้ามคืนเต็มวงเงิน ผมเริ่มสังเกตว่า อืม! ถ้าเราถือข้ามคืนเราจะได้เพิ่มอีกนะ คำนวณไปมาเสร็จสรรพ จึงเอาบัตรเครดิตไปกดเงินสด เพื่อเอาเงินออกมาเพื่อ ถือข้ามคืน โดยยอมเสีย 3% เป็นค่ากดเงินสด ช่วงนั้นเล่นแต่หุ้นปั่นครับ ได้ผล แค่ถือข้ามไม่กี่คืนก็ได้ผลตอบแทนมากว่า 6% เลยค่าธรรมเนียมกดเงินสดแล้ว
        แล้วก็มีความโลภเกิดในหัวนักคิดเช่นผมอีก เอ! บัตรเครดิต มันกว่าจะจ่ายคืนก็เป็นเดือน เราไม่ได้ใช้มันตลอดนี่จะเสียดอกทำไม จึงไปทำบัตรกดเงินสดเลย คือกดเป็นวัน ใช้เสร็จก็คือเป็นวัน ต้องบอกว่าช่วงนั้นมันมาก live(bnt) iec ต้องบอกว่าช่วงนั้นวิ่งจาก  1 บาท ไป 6 บาท เรียกว่าหากินได้ทุกวันโดยไม่รู้ถึงอันตรายเลย ตามประสา แมงเม่ามือใหม่ครับ! แต่ยอมรับจริงๆ ช่วงนั้น หมุนเงินสุดฤทธิ์ ทันบ้างไม่ทันบ้าง โบรคนี้จ่ายช้า ไม่ทันอีกโบรคที่ตัดเร็ว ต้องวิ่งตามไปโอนบ้าง
        มีอยู่วันหนึ่ง iec ขึ้นเครื่องหมาย Halt หยุดการซื้อขาย ผมตกใจมาก เพราะเงินที่ยืมมาอยู่ในนั้นทั้งหมด แถมเป็นเงินที่เรากู้จากบัตรต่างๆมาอีกด้วย หนำซ้ำ ในสมัยก่อนนั้น ที่ทำงานของผมก็ไม่มีอินเตอร์เนทซะด้วย ตอนนั้นสัญญาณโทรศัพท์ไม่ได้เร็วเหมือนทุกวันนี้ เมื่อความซวยมาเยือน แค่นั้นยังไม่พอ หัวหน้าเรียกเข้าประชุมอีก(ตอนนั้นแอบนึกด่าในจะนิดๆ ทำไมต้องเรียกประชุมตอนนี้ด้วยเนี่ย)  ทำยังไงดี  หุ้นถูก Halt จะปลดล็อค ให้ซื้อขายอีกครั้งเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ ปลดล็อคเสร็จคงตกแน่ๆเลย   ผมเลยขอให้แม่ช่วยขายให้ตอนปลดล็อค ปรากฏว่า ตอนปลดล็อค ราคาตกจาก 6 บาทกว่าๆลงมา 4 บาทกว่าๆ เรียกว่าเหมือนกับหุ้นขึ้นบันไดแล้วกระโดดลง ตุ๊บ! ทางหน้าต่างเลยครับ   แม่ผมขายให้ทันทีผมโชคดีมากครับ เพราะหุ้นตัวนี้ทุกวันนี้หลักสตางค์เอง แถมเพิ่มทุนด้วย
        หลังจากนั้นผมก็ถอนเงินที่ยืมบัตรมาคืนหมด และ
เล่นเท่าที่มี เป็นบทเรียนเรื่องเงินที่นำมาลงทุนดีมากครับ อย่าใช้เงินร้อน เงินยืม และเงินที่เราเสียไม่ได้มาลงทุน และควรจัดสรรเงิน ฉุกเฉิน และเงินที่จำเป็นต้องใช้เป็นค่าใช้จ่าย ไว้ก่อนถึงจะลงทุนได้

by Mr.T

 

 
บทความจากหนังสือ TFEXCLUB

ตอนที่ 8: การตัดสินใจในเวลาติดลบ - by Mr.T
ตอนที่ 7: แนวคิดของการลงทุน ของการตามเจ้ามือที่แท้จริง - by Mr.T
ตอนที่ 6: แค่ความคิดง่ายๆ (ของการเก็งกำไร) ที่ทำให้ได้ตังค์
ตอนที่ 5: Crt C & Crt V - By Mr.T
ตอนที่4: ขยะเข้า ขยะออก - by Mr.T
ตอนที่ 3: ครั้งแรกที่รู้จักการลงทุนโดยระบบ - by Mr.T
ตอนที่2: ชอบในสิ่งที่ทำ กับ 10,000 ชั่วโมง - by Mr.T
ตอนที่1: ความสนุก กับตลาดหุ้น - by Mr.T