การลงทุนทางเลือกอื่น 19/11/16 วางแผนภาษีกับประกันชีวิต ทุกๆปี ก็จะมีเรื่องเกี่ยวกับการลงทุนในอีกแบบ
avatar
เซียนไก่


การลงทุนทางเลือกอื่น 19/11/16 วางแผนภาษีกับประกันชีวิต
ทุกๆปี ก็จะมีเรื่องเกี่ยวกับการลงทุนในอีกแบบที่เราต้องจัดการ นั่นคือการลงทุนเกี่ยวกับภาษี เพราะเรื่องภาษีเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ความแตกต่างระหว่างการวางแผน และการไม่วางแผนภาษี เป็นจำนวนเงินที่เยอะมากๆ เยอะจนสามารถที่จะใช้เงินจำนวนนี้ ในการเลี้ยงชีพได้ทั้งปี ดังนั้น ความสำคัญของการวางแผนภาษี เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจและให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ผมได้ว่าแผนทางภาษีให้กับหลายคน ทั้งคนในครอบครัว ญาติพี่น้อง และ ทีมงาน ซึ่งเมื่อมองไปที่จำนวนเงินก็เป็นตัวเลขที่เยอะแบบ น่าประหลาดใจเป็นอย่างมาก การวางแผน มันเป็นเรื่องของความเเฉพาะตัว แต่ล่ะอย่างก็มีแบบเฉพาะเป็นของมัน
สำหรับช่วงนี้ เป็นช่วงของการทำประกันชีวิต ซึ่งตามกฎหมายจะมีประกันชีวิตอยู่ 2 แบบที่จะเกี่ยวข้อง แบบแรก คือ ประกันชีวิตแบบ 10 ปี ซึ่งแบบนี้ จำกัดเบี้ยประกันอยู่ที่ 1 แสนบาท ไม่เกินนี้ ส่วนแบบที่ 2 คือ ประกันแบบบำนาญ จำกัด เบี้ยประกันอยู่ที่ 2 แสนบาท ไม่เกินนี้
สำหรับผม อยากจะแนะนำให้คนที่กำลังคิดทำประกัน หรือทำไปแล้วแต่ยังไม่เต็ม 1 แสน ให้ทำประกัน แบบ 10/1 คือ จ่ายเบี้ยประกันแค่ปีเดียว แล้วไม่ต้องจ่ายอีกเลย ซึ่งเป็นประกันที่ถูกนำเสนอกันน้อย แต่ประโยชน์มีมากมาย ในหลายๆเรื่อง ซึ่งผมก็จะเรียบเรียงมาให้เป็นข้อๆดังนี้
1. เป็นประกันที่ ไม่มีผลภาระผูกพันในอนาคต จ่ายครั้งเดียว จบไม่ต้องจ่ายเบี้ยประกันอีก
2. แค่ 3 ปี ก็กำไรแล้ว หากเราร้อนเงิน เราสามารถ บอกเลิกประกันได้ และได้เงินคืนมากกว่าเบี้ยที่เราจ่ายไปอีกด้วย
3.ดอกเบี้ย ดี ค่า irr 3 เปอร์เซนต์ขึ้น หากเราถือครบสัญญาเท่ากับว่าเหมือฝากธนาคาร ได้ดอกเบี้ย 3 เปอร์เซนต์ทุกปี
4.สามารถเอากรมธรร 10/1 ไปขอเงินกู้ออกมาได้เยอะ ที่สุด
5.มูลค่าเวนคืน เยอะมากๆ ในช่วง 1-3 ปีแรก เกิน90 เปอร์เซนต์ของเบี้ยที่เราจ่ายไป ซึ่งไม่พบในประกัน ทั่วไป ที่จ่ายเงินมูลค่าเวนตืนแทบเป็นศูนย์
6.ไม่ยุ่งยากไม่ต้องตรวจสุขภาพ ทำได้เลย รออนุมัติอย่างเดียว
7.บางที่ 2ปีคือทุน เป็นประกันของรัฐบาล แต่บริการอาจจะด้วยกว่าที่อื่น
ทำประกันแบบ10/1นี้ จะไม่มีความรู้สึก เสียดายหรือเสียใจที่ได้ทำประกันไป เพราะเงินเราแทบไม่หายไปไหน มันยังอยู่ครบ สามารถบอกเลิก หรือ กู้เงินมาได้ เสมอ และเป็นจำนวนที่เยอะมากด้วย มากขึ้นตามจำนวนปีที่เราถือกรมธรร แตกต่างประกันแบบทั่วไป เมื่อทำไป ส่วนใหญ่ 80 เปอร์เซนต์ จะรู้สึกไม่อยากทำต่อซึ่งผมก็เคยรู้สึกแบบนั้นในการทำประกันเมื่อ 10 ปีก่อน ที่ทำแบบ 25/15 เป็นการทำประกันที่ผมรู้สึกผิดพลาดเป็นอย่างมาก แต่ก็เป็นครั้งแรก มันก็แบบนี้แหล่ะ คนเราหากไม่ผิดพลาดก็จะไม่เรียนรู้ แต่ในปัจจุบัน ผมก็ได้แนวทางแก้ไขเอาไว้แล้วซึ่งเป็นการแก้ไขที่แหวกกฎทุกแนว
การทำประกันชีวิตเป็นเรื่องที่เราต้องคิดให้ดีๆ เพราะมันมีผลผูกพันในระยะยาว ซึ่งการแก้ไขสิ่งที่เราทำพลาดไป มันจะใช้เวลาค่อนข้างมาก และในระยะสั้นเป็นเรื่องที่แก้ไขได้ยากมาก ซึ่งครอบครัวผมก็ได้ประสบมา จากการซื้อ ประกันจาก ธนาคาร ซึ่งผมก็เตือนแล้ว แต่บางทีตอนซื้อไม่ได้คิด พอ ผ่านมา 2-3 ปี ต้องการใช้เงินทำธุรกิจ ก็เดือดร้อน เพราะ เงินจมลงไปกับประกันแบบถอนตัวไม่ขึ้น และยังต้องส่งต่อไปอีก หลายปี ดังนั้นการไม่ผิดพลาดเป็นเรื่องที่ดี กว่า คิดให้รอบคอบในการทำประกันโดยเฉพาะกับ ธนาคาร ที่เราต้องเดินเข้าธนาคารบ่อยๆ เพราะเราจะหลงกลง่ายๆ กันตัวเลขที่เค้านำเสนอ

*********** TFEXCLUB ***********


ผู้ตั้งกระทู้ เซียนไก่ กระทู้ตั้งโดยสมาชิก :: วันที่ลงประกาศ 2016-11-19 22:03:12


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล