ตอนที่ 3: ครั้งแรกที่รู้จักการลงทุนโดยระบบ - By Mr.T
avatar
Mr.T


 ตอนที่ 3: ครั้งแรกที่รู้จักการลงทุนโดยระบบ
       ครั้งแรกที่ผมได้รู้จัก การลงทุนโดยใช้ระบบ คือ ตอนที่ผมเรียนภาษาอังกฤษ ผ่าน วีดีโอ ในห้องสมุดแห่งหนึ่ง  มันเป็นเรื่องบังเอิญมากมาก  ในครั้งนั้น ผมยืมวีดีโอจากห้องสมุดแห่งนั้นมาดู แล้วก็มีผู้จัดการกองทุนท่านหนึ่ง ใช้คอมพิวเตอร์รวบรวมข้อมูลหุ้นมากมายใส่เข้าคอมพิวเตอร์ และประมวลผล และตัดสินใจผ่านโปรแกรม
      ครั้งนั้น ผู้สัมภาษณ์ ถามว่า
"คุณมั่นใจหรือว่า คอมพิวเตอร์จะสามารถตัดสินใจได้ดีกว่ามนุษย์" ผู้จัดการกองทุนทานนั้นตอบว่า "ถ้ามนุษย์เก่งกว่าคอมพิวเตอร์ มีหน้าที่ พัฒนาคอมพิวเตอร์ให้ตัดสินใจดีขึ้นไปเรื่อยๆ แล้ว ... ให้คอมพิวเตอร์ (ผู้ที่สามารถทำซ้ำซากได้โดยไม่เหน็ดเหนื่อย) ทำงานแทนคุณ (ผู้ที่ร่างกายปกติมีวันเหนื่อย)"  คำตอบนี้โดนใจผมอย่างมากทีเดียว
     แน่นอนระบบนั้นไม่ได้ดีที่สุด แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกวันนี้ เราต้อง ค้นหาข้อมูลผ่าน ระบบค้นหาข้อมูลอย่างชาญฉลาด (google) กิน McDonald (ซึ่งก็มีระบบการทำแฮมเบอร์ที่คุมคุณภาพอย่างคงเส้นคงวา) ใช้ระบบค้นหาส้นทาง GPS และอื่นๆ ซื้อขายผ่าน settrade (ซึ่งเป็นระบบการเชื่อมซื้อขาย แทนที่จะใช้คนเคาะกระดานเหมือนแต่ก่อน) และอื่นๆอีกมากมาย
      ความจริง
ระบบ ก็คือการแปลงแนวคิดแนวตัดสินใจของมนุษย์ รวมถึง ทฤษฎี check list หรือกะบวนการควบคุมต่างๆอย่างมีขั้นตอน ก็เท่านั้น เพียงแต่ มันต้องมีข้อมูลที่ป้อนเข้า(ตรงนี้ข้อมูลบางอย่างก็หาไม่ได้) และประมวลผลโดยหลักการ แล้วก็ take action
By Mr.Tผู้ตั้งกระทู้ Mr.T (mistert-dot-tiger-at-gmail-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก :: วันที่ลงประกาศ 2015-04-02 03:14:28


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล